ตำแหน่งวิงค์แบ็คในกีฬาฟุตบอล

ตำแหน่งกองหลังริมเส้น หรือที่เรียกว่า วิงค์แบ็ค แต่เดิมมีหน้าที่ในการสกัดไม่ให้นักฟุตบอลของฝ่ายตรงข้ามตำแหน่งปีกบุกเข้าไปทางริมเส้นและโยนบอลให้กองหน้าทำประตู ไม่ได้มีบทบาทในเกมรุกมากนัก

จนมาในปี 2000 แต่ละทีมต่างก็เปลี่ยนไปใช้วิงค์แบ็คมากขึ้น ซี่งหมายความว่าแบ็คจะต้องมีคุณสมบัติของปีกด้วย พวกเขาต้องเติมเกมรุก ไปโยนบอล และต้องถอยกลับมาป้องกันประตู คือ วิ่งตั้งแต่กรอบเขตโทษตัวเองไปจนถึงกรอบเขตโทษคู่ต่อสู้ ดังนั้นนักฟุตบอลในตำแหน่งนี้จะต้องมีความฟิตสูงมาก ต้องวิ่งทางตรงได้ดี ไม่มีหมดแรง

นักเตะวิงค์แบ็คมักจะมีรูปร่างคล้ายกัน คือ ไม่สูงมาก สูงเพียง 170 เซ็นเติเมตรกว่าๆ เพราะพวกนี้มีความคล่องตัว อาจจะมียกเว้นอยู่บ้างบางคน คือ ฟาบิโอ กรอสโซ่ วิงค์แบ็คของทีมชาติตาลีที่สูงถึง 190 เซ็นติเมตร เมื่อวิงค์แบ็คเติมขึ้นสูง ทั้ง 2 ข้าง จะทำให้เหลือกองหลังเพียง 2 คนเท่านั้นคือคู่เซ็นเตอร์ กองกลางตัวรับของทีมจะต้องถอยลงมา เพื่อเตรียมป้องกันในกรณีที่วิงค์แบ็คเกิดเสียบอล และคู่ต่อสู้โต้กลับเร็ว

วิงค์แบ็คที่เติมเกมรุกได้ดีในปัจจุบันคือ ดาเนี่ยล อัลเวส ของบาร์เซโลน่า มาร์เซลิญโญ่ ของ รีล มาดริด วิงค์แบ็คที่ดีจะต้องเข้าใจกับเพื่อนในตำแหน่งปีก รู้ใจกันว่าตอนไหนควรจะเติมสูง ตอนไหนควรจะถอย เช่น เดวิด เบ็คแฮม กับแกรี่ เนวิลล์ แห่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั้ง 2 คนนอกจากจะเล่นในสนามอย่างรู้ใจกัน ยังนอนห้องเดียวกัน และเป็นเพื่อนสนิทกันนอกสนามอีกด้วย